Blog

THIẾT KẾ NỘI THẤT NHÀ HÀNG TRONG BIỆT THỰ CỔ

26/08/2019

Chia sẻ bài viết của Báo Thanh Niên chuyên mục đời sống ẩm thực ngày 25/08/2019 về thiết kế nội thất nhà hàng trong các biệt thự cổ.

Trong đó người viết muốn đề cập đến việc thiết kế cải tạo nội thất nhà hàng sao cho phù hợp với từng mục đích kinh doanh nhưng vẫn lưu giữ được kiến trúc cổ điển của từng căn biệt thự.

https://thanhnien.vn/doi-song/mo-hang-sang-xin-min-trong-biet-thu-co-1118247.html

Trích dẫn một vài nội dung của bài viết về xuất phát từ mong muốn của chủ đầu tư và ý tưởng thiết kế nội thất của kiến trúc sư

” Thảm gạch xưa, ổ khóa cũ

Bà Phạm Bích Hạnh, chủ của thương hiệu Ngon Garden và Quán ăn Ngon, vẫn nhớ mối tình sét đánh với hai biệt thự Pháp mà giờ đây đã là thủ phủ của hai thương hiệu trên.
Bà vốn yêu biệt thự Pháp, muốn tìm biệt thự để mở hàng ăn. Bạn bè giới thiệu có, chủ biệt thự tìm đến cũng có. Nhưng chỗ thì không muốn cho thuê làm quán ăn vì sợ bị sửa hết vóc dáng cũ, chỗ lại đã bị sửa và biến dạng rồi. “Cả hai biệt thự bây giờ với tôi đều là yêu từ cái nhìn đầu tiên, yêu từ kiến trúc đến khuôn viên. Cho đến khi sửa để sử dụng thì tôi luôn tôn trọng vẻ đẹp vốn có của nó. Nói tôi tôn tạo thì đúng hơn vì không sửa bất cứ gì liên quan đến kiến trúc vốn đã rất đẹp, rất chuẩn tỷ lệ từ từng hoa văn. Tôi chỉ làm sao cho tôn vẻ đẹp đó lên”, bà nói.
Chính vì thế, khi bắt tay thiết kế nội thất nhà hàng Quán ăn Ngon trên phố Phan Bội Châu vẫn giữ màu vàng xưa cũ. Những cầu thang gỗ vẫn nguyên vẹn. Còn Ngon Garden ở Phan Bội Châu cũng được giữ từng cánh cửa ra vào đến ô cửa kính. “Tôi thậm chí còn giữ nguyên khung cửa, khóa cửa. Dù có người nói đã cũ rồi tôi vẫn cương quyết giữ lại. Đôi khi những khách hàng từng ở trong những biệt thự Pháp như vậy họ rất xúc động. Họ nói, tôi không muốn đứng dậy nữa vì nhìn thấy cái cửa phòng này giống hệt căn nhà cũ mình ở trước đây. Chỉ có thời Pháp mới có những ổ khóa cửa như vậy”, bà Hạnh nói, giọng không giấu nổi xúc động.”
“Quán đẹp, cửa hàng phong cách. Nếu bạn lên đó bạn sẽ muốn lên đó lần nữa. Vì đều là những không gian mang cá tính riêng của chủ nhân”, chị Hồng Minh, một người thích lang thang chụp ảnh, chia sẻ. Tại Chân Cầm, chị đã ngồi rất lâu ở dưới hàng hiên trước để đón nắng chiếu vào bộ đôn sứ mà quán cà phê bày biện.
thiết kế nội thất nhà hàng-trong-biet-thu-co-thietkenoithatidd-com
Phòng Hoà Bình- nơi đã tiếp đón nhiều đoàn khách cấp cao

Được lòng dân nghệ, bền vững khách hàng

Trong khi đó, bà Vũ Ngọc Trâm cũng có một không gian biệt thự cổ đáng tự hào trên phố Phan Huy Ích. Không gian Manzi của bà sau khi sửa cũng giữ được vẻ đẹp của kiến trúc cũ, nhưng có một nội thất theo cách bà muốn. Ở đó, bà Trâm chọn bộ bàn ghế salon của những năm 1980 để khách hàng có cảm giác thời gian ngừng trôi. “Tôi muốn giữ các đường nét cũ để ai cũng có thể ngắm tòa biệt thự. Nhưng bên trong, chúng tôi cần một không gian thoáng hơn để trưng bày tranh tượng và cho các buổi tọa đàm văn hóa. Cũng có những không gian sẽ được làm mới hơn, chẳng hạn khu vệ sinh được làm rộng hẳn và chúng tôi cũng trang trí như một phòng có phong cách”, bà Trâm nói.
Hiện tại, Manzi là một không gian văn hóa mở có nhiều hoạt động văn hóa từ triển lãm, hội chợ nghệ thuật đến tọa đàm giới thiệu sách, tọa đàm văn học – lịch sử – kiến trúc. Bên cạnh đó, cũng nhiều người tìm đến đây để chụp ảnh kỷ niệm vì quá thích không gian biệt thự xưa này.
Bà Bích Hạnh cũng chia sẻ sự đồng cảm của kiến trúc sư và nhiều người Hà Nội xưa với việc tôn tạo biệt thự của bà. “Bản thân kiến trúc sư khi thiết kế cũng thích vì mình không phá gì cả. Cả hai đều đồng cảm với vẻ đẹp của biệt thự xưa. Có những người khi chúng tôi sửa xong, họ nói, ôi may quá, tôi chỉ sợ sẽ bị sửa đi không còn như cũ, nhưng hóa ra vẫn còn nguyên hồn cốt”, bà Hạnh nhớ lại. Ngon Garden của bà nhờ lợi thế kiến trúc này đã đón tiếp nhiều đoàn khách cao cấp. Chẳng hạn, đoàn khách của Triều Tiên khi sang đây dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, và mới đây nhất là đoàn của Thủ tướng Armenia.

thiết kế nội thất nhà hàng-trong-biet-thu-co_(2)

Phòng gốm sứ- Không gian thiết kế nội thất  sang trọng ấm cúng cho các bữa tiệc doanh nhân hoặc gia đình.
Họa sĩ Lê Thiết Cương, một người Hà Nội gốc, chia sẻ cái khó của việc mở hàng trong biệt thự chính là việc sở hữu biệt thự còn phức tạp. Chẳng hạn, nhiều biệt thự hiện tại đang có quá nhiều người ở, có quá nhiều chủ sở hữu nên thu về một mối khá khó khăn. Tuy nhiên, điều đó lại mở đường cho các cửa hàng nhỏ nhắn như Flora, gốm Hiên Vân. Chúng đều mang đậm phong cách sáng tạo của chủ nhân.
Theo ông Cương, việc thuê biệt thự rồi sang sửa mở hàng sẽ càng ngày càng nhiều. Một phần do vị trí đẹp, phần nữa do chính khí quyển nghệ thuật ở đó tạo ra. “Nó có sự yên tĩnh từ xưa cũ vọng về. Các gian phòng cũng có chiều cao tốt, bố trí cửa và ánh sáng hợp lý. Chính vì thế, nó tạo thiện cảm ngay từ đầu với những người đến mua sắm và hưởng dịch vụ”, ông Cương nói.”
thiết kế nội thất nhà hàng-trong-biet-thu-co-thietkenoithatidd-com_(3)
Không gian nội thất nhà hàng Ngon Garden- Nguyễn Du- Hà nội
Với thiết kế nội thất nhà hàng Ngon Garden, nhà thiết kế không chỉ chăm chút và gìn giữ phần kiến trúc tổng thể mà còn đi vào chi tiết từng không gian, từ chất liệu đến các vật dụng trưng bày cho từng khu vực. Để làm được điều đó không chỉ là chuyên môn cao, kinh nghiệm nhiều năm trong nghề thiết kế nội thất mà hơn hết vẫn là cả một tình yêu và cái tâm của nhà thiết kế dành cho từng không gian sản phẩm.